Xem chi tiết bài viết - Xã Hiền Thành - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Linh nỗ lực đưa nông sản sạch ra thị trường


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  20:58, Thứ Sáu, 15-7-2022

Chú trọng đầu tư, xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch là hướng đi mà huyện Vĩnh Linh đã lựa chọn để phát triển nông nghiệp bền vững, qua đó cung cấp cho thị trường các mặt hàng nông sản sạch đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tăng cường các mối liên kết tiêu thụ và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông sản của địa phương, từng bước đưa thương hiệu nông sản sạch Vĩnh Linh đến với thị trường.

 

 

Sau hơn một năm triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, đến nay, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng được 4 mô hình nhà màng trồng rau củ quả sạch, gồm 3 mô hình thổ canh và 1 mô hình thủy canh với diện tích 5.500 m2 . Bên cạnh đó, hàng trăm mô hình sản xuất nông sản sạch của các đơn vị, tổ chức hội và các hộ gia đình cũng được hình thành, đi vào sản xuất có hiệu quả. Chất lượng nông sản ngày càng nâng cao, được thị trường và đông đảo người tiêu dùng biết đến. Thời gian qua, huyện Vĩnh Linh luôn nỗ lực trong việc đưa nông sản sạch đến với người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh những giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ phát triển sản xuất nông sản sạch, huyện đã chủ động tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, mời các doanh nghiệp chế biến nông sản trong và ngoài địa bàn về tham quan vùng sản xuất, giới thiệu tiềm năng và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đồng thời đưa các cán bộ ngành Nông nghiệp- PTNT, các xã, thị trấn đi tham quan các mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn ở các đơn vị bạn để học hỏi kinh nghiệm. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người dân ưu tiên sử dụng nông sản sạch của địa phương, đặc biệt là các bếp ăn tập thể trong hệ thống giáo dục, trong các doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất trong các làng nghề thuộc các xã, thị trấn. Hỗ trợ pháp lý cho các đơn vị sản xuất trong việc kiểm định chất lượng, đăng kí thương hiệu cho các sản phẩm nông sản sạch, cũng như việc cấp giấy phép kinh doanh bảo đảm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ phía đơn vị thu mua.

Một điểm nhấn trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ và giới thiệu sản phẩm nông sản đến người tiêu dùng nhằm mở rộng thị trường mà huyện Vĩnh Linh đã thực hiện được đó là tổ chức cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn. Cuối tháng 7/2018, gian hàng bày bán nông sản sạch tại chợ trung tâm thị trấn Hồ Xá đã khai trương và đi vào hoạt động. Tại cửa hàng, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua các loại nông sản sạch được lựa chọn từ những địa chỉ sản xuất uy tín như các loại rau, củ, quả của HTX rau sạch Trường Sơn (xã Vĩnh Tú), HTX Thành Công (xã Vĩnh Trung)… Cùng với đó là những sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu của địa phương như ném, nước mắm, tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây, tiêu đen, tinh dầu lạc, dầu đậu nành nguyên chất, vừng, thịt lợn sạch… do chính các hội viên nông dân trên địa bàn chăn nuôi, sản xuất. Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng gian hàng đã thu hút được sự quan tâm chú ý và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thùy Linh, người tiêu dùng tại chợ Hồ Xá cho biết: “Từ khi có gian hàng này, tôi thường hay tới đây để mua các loại rau củ quả phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Chỉ việc chọn sản phẩm mình muốn mua mà không cần lo lắng tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ và chất lượng như trước đây. Giá cả lại rất phù hợp”. Bên cạnh các mặt hàng đặc trưng được sản xuất tại địa phương, trong thời gian tới huyện Vĩnh Linh sẽ tiến hành liên kết với các đơn vị bạn để đưa các sản phẩm nông sản đặc trưng cho các vùng vào bày bán tại gian hàng, đồng thời đưa nông sản của địa phương đến giới thiệu bày bán ở đơn vị bạn nhằm tạo sự đa dạng, phong phú cho gian hàng và mở rộng thị trường cho sản phẩm.

Đưa sản phẩm nông sản sạch vào các siêu thị cũng là một trong những hướng đi mà huyện Vĩnh Linh đang nỗ lực hướng tới để tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo chỗ đứng vững chắc cho mặt hàng nông sản tại địa phương. Để làm được điều này, mỗi đơn vị, cá nhân, tổ hợp tác sản xuất nông sản sạch tại địa phương luôn chủ động trong việc móc nối, tìm kiếm thị trường tại các siêu thị. Tiêu biểu như HTX rau sạch Tân An của phụ nữ xã Vĩnh Hiền, tuy mới thành lập vào đầu năm 2018 nhưng đã xây dựng được mô hình rau sạch với trên 40 loại rau củ quả khác nhau. Ngoài việc cung cấp rau sạch cho các chợ đầu mối như chợ trung tâm huyện, chợ Do và một số chợ lân cận, hiện tại HTX cũng đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục và tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm rau sạch để đưa vào tiêu thụ tại siêu thị Coopmark Đông Hà. Theo đó, trong thời gian tới HTX sẽ cung cấp cho siêu thị này 46 loại rau củ quả các loại, mỗi loại từ 2- 4kg/ngày. Hiện tại đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc kiểm định tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy đăng kí kinh doanh của tổ hợp tác theo yêu cầu từ phía siêu thị để nhanh chóng đưa sản phẩm vào tiêu thụ.

Trong thời gian tới, để mở rộng thị trường cho nông sản sạch, huyện Vĩnh Linh tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức quản lý, giám sát chất lượng nông sản và chú trọng xây dựng, phát triển vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá các sản phẩm tốt, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp uy tín tới người tiêu dùng và thị trường để tăng cường khả năng kết nối.

Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Vĩnh Linh Lê Tiến Dũng nhấn mạnh: “Cùng với các hoạt động quảng bá, giới thiệu sảm phẩm thì việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các nông sản cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tăng giá trị và lợi thế cạnh trạnh cho sản phẩm khi lưu thông tại các thị trường lớn. Bên cạnh đó, các đơn vị, cơ sở sản xuất nông sản cũng cần chủ động tìm hiểu thị trường và liên kết hợp tác với các đối tác để tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Đó là những hoạt động hiệu quả nhằm chung tay mở rộng thị trường cho nông sản sạch theo hướng đa dạng và chuyên nghiệp hóa, góp phần tạo thêm động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững”.

 

CÁC TIN KHÁC